Văn hóa mì Nhật bản
15-02-2014

Hễ nói đến món ăn Nhật là chúng ta sẽ nghĩ ngay đến Sushi, Tempura, Soba, nhưng trên thực tế trong những món mà người dân Nhật Bản thường ăn thì mì được phổ biến nhất. Vì người Nhật rất thích mì nên mỗi năm đều có loại mì mới được làm ra bằng công thức và hương vị mới. Trước những quán mì nổi tiếng khách chờ đến lượt mình xếp thành một hàng dài, có rất nhiều người từ khắp các vùng của Nhật Bản đến để được thưởng thức hương vị của nó.

Mì xuất hiện ở Nhật Bản vào năm 1665. Người dân Nhật bắt đầu ăn mì từ khoảng năm 1872. Phố người Hoa xuất hiện ở phố cảng được khai sinh từ thời Meiji-ishin, và các quán ăn Trung Quốc bắt đầu xuất hiện. Và từ đó mì được thay đổi bằng cảm nhận của người Nhật, rồi cuối cùng tạo ra được món mì mang tính đặc trưng riêng. Từng khu vực ở Nhật mà có món mì đặc trưng riêng của khu vực đó, và nó cũng được mọi người yêu thích như là đặc sản của địa phương.

 

Mì địa phương được lan rộng khắp Nhật Bản
Nước súp của mì có nguồn gốc từ Trung Quốc chủ yếu là có vị mặn. Kết hợp với nền văn hóa ẩm thực của từng vùng. Món mì Nhật Bản đã được ra đời. Trong đó mì phổ biến được nhiều người ăn nhất vào thời xưa có 3 loại.

Đầu tiên là ''Mì tương( shouyu ramen)'' phổ biến nhất ở Nhật Bản. Vì loại mì này sử dụng nước tương, loại gia vị truyền thống của Nhật, và là hương vị cũng thường xuất hiện trong món mì ở địa phương. Đứng vị trí thứ hai là Mì mặn(Shio ramen). Tiêu biểu là món mì Hakodate ở Hokkaido. Và cuối cùng đứng ở vị trí thứ ba là Miso rame(Mì tương Miso). Loại mì này cũng giống với mì tương, điểm đặc trưng của loại này là sử dụng gia vị gọi là Miso của Nhật. Sapporo Hokkaido được nói là nơi xuất xứ của loại mì này. Ngoài ra còn có Tonkatsu ramen( Mì hầm xương heo), loại mì này sử dụng nước hầm từ xương heo làm súp, thêm tương vào mì hầm xương heo này sẽ trở thành một loại mì khác, đó là Tonkatsu Shouyu ramen( Mì tương hầm xương heo)....

 

Mì ăn liền phát minh vĩ đại của Nhật.
Mì ăn liền nổi tiếng từ xưa cho đến bây giờ. Loại mì mà chỉ cần đổ nước nóng vào là có thể ăn được phát minh bởi người Nhật. Người phát minh ra loại mì này là Andomomofuku là người sáng lập Nisshin Food. Loại mì ăn liền đầu tiên trên thế giới là mì gà, được phát bán bởi Nisshin Food vào năm 1958. Sau đó được xuất sang Mỹ vào năm 1970, và được lan rộng khắp các nước trên thế giới. Nghe nói hiện nay mỗi năm trên thế giới có khoảng 50 tỷ phần ăn được ăn. Tùy theo khẩu vị đặc trưng của từng nước mà nhiều loại mì khác được ra đời, chẳng hạn như hương vị cà ri Ấn Độ, hương vị của Tom Yum Goong của Thái, .... Tuy nhiên, để cho những người ở nước không có tập quán hút mì như là Châu Âu và Mỹ có thể dễ dàng ăn mì bằng nĩa thì sợi mì được làm ngắn hơn phân nữa so với mì Nhật.